Tìm hiểu vay tín dụng ngân hàng và điều kiện vay

Vay tín dụng là dịch vụ thu hút sự chú ý của người dân, được đông đảo người dân sử dụng dịch vụ này bởi độ dễ dàng và tiện lợi của nó. Tiền vay có thể phục vụ cho các mục đich dài hạn như đầu tư vào học tập để đảm bảo cong việc cho tương lai, hoặc đáp ứng những nhu cầu khẩn cấp như khám chữa bệnh… Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục và quy trình cho vay tín dụng, nhưng lợi ích và khó khăn khi vay tín dụng ngân hàng.

Một khi bạn nắm rõ về các hình thức và lợi ích của các khoản vay tín dụng, các yêu cầu của ngân hàng và các tổ chức tín dụng, sử dụng các khoản vay một cách thông minh thì khoản vay đó sẽ đem lại lợi ích không nhỏ đối với bản thân bạn và những người thân xung quanh bạn.

Về mặt hình thức, các khoản vay có nét tương đồng với nhau đó là bạn được vay một số tiền và có nghĩa vụ phải trả đầy đủ cho ngân hàng khi tới kì hạn. Kèm theo đó bạn phải trả thêm một hoản lãi suất cho ngân hàng theo từng tháng với mức tiền và hình thức bạn vay sẽ có những mức lãi suất khác nhau. Khi quyết định vay tiền, bạn và ngân hàng sẽ cùng bàn bạc kĩ các điều khoản và đi đến kí kết hợp đồng cho vay. Điều này đảm bảo độ tin tưởng và an toàn cho cả người vay và ngân hàng cho vay.

Hiện nay, thông dụng nhất là hai hình thức vay: vay thế chấp và vay tín chấp

Vay thế chấp

là bạn được vay một khoản và phải thế chấp một tài sản có giá trị để làm căn cứ cho ngân hàng như: sổ đỏ nhà đất, xe cộ,… Nếu bạn không thanh toán được khoản vay, ngân hàng sẽ thanh lý dựa vào tài sản bạn thế chấp để thu lại một phần hoặc toàn bộ tiền gốc bạn vay. Thông thường, các khoản vay thế chấp này sẽ chỉ được vay tối đa 60 -70% giá trị tài sản thế chấp với mức lãi suất thấp hơn so với các hình thức cho vay khác. Thường với khoản vay thế chấp thường được vay dài hạn với các mục đích như: mua nhà, mua xe, đầu tư,… Việc bạn trả nợ cũng được tính toán theo chu kì như bạn mua trả góp một món đồ nào đó và có thời hạn thanh toán khoản vay nhất định. Với hình thức cho vay này, bạn được vay với số tiền lớn hơn bởi ngân hàng hạn chế được các trường hợp rủi ro trong khi vay của bạn.

Trong khi đó,

vay tín chấp

lại là hình thức cho vay không cần thế chấp bất kì tài sản nào. Bạn chỉ cần dựa vào uy tín cá nhân hoặc tổ chức với mức lương ổn định và đều đặn là bạn đã được vay khoản tiền từ 10 triệu đến 500 triệu đồng. Tín chấp ở đây có nghĩa là đem uy tín của mình ra để trả nợ, do đó, ngân hàng sẽ thẩm định đối tượng cho vay khắt khe hơn rất nhiều. Cùng với đó, vay tín chấp đi kèm với rủi ro của ngân hàng khá cao, vì thế bạn sẽ phải chịu một mưc slaix suất cao hơn rất nhiều các hình thức vay vốn khác. Nếu có công việc không quá quan trọng bạn nên suy xét kĩ trước khi vay theo hình thức tín chấp này nhé.

Với vay tín chấp, người vay phải đảm bảo được khả năng chi trả và không có bất kì khoản nợ xấu tại các ngân hàng hay tổ chức nào khác tại thời điểm vay. Thủ tục vay được làm nhanh chóng chỉ từ 30 phút đến một tiếng là bạn có thể được vay với khoản tiền khá lớn. Mức lãi suất cũng dao động từ 1.5% – 2.5 %/tháng tùy ngân hàng.

Bạn có thể tham khảo nhiều ngân hàng khác nhau để chọn lựa được ngân hàng phù hợp nhất với khả năng chi trả của bạn. Hiện nay, nhiều ngân hàng áp dụng cho vay các khoản vay với mức lãi suất tương đối như: Sacombank, BIDV, Agribank, PV Bank,…

Khi bạn cung cấp được đầy đủ các thông tin và chứng minh được mức thu nhập của mình ổn định thì bạn càng dễ dàng tiếp cận được với các khoản vay dễ dàng hơn. Đồng thời, với việc chuẩn bị đầu đủ giấy tờ và đọc rõ các nội dung hợp đồng để tránh các sự cố không mong muốn với người đi vay.

Hình tức vay tín dụng ngân hàng sẽ ngày càng lan rộng hơn nữa, và để không bị thiệt khi đi vay bạn nên tìm hiểu thật kĩ trước khi vay và vay thoe hình thức nào cũng cần chuẩn bị thật kĩ trước khi đi vay bạn nhé.