Thẻ ATM là gì? Những điều cần biết khi sử dụng thử ATM

Thẻ ATM ngày càng được phổ biến và dần trở thành món đồ cất giữ tiền an toàn và tiện lợi nhất. Thẻ ATM không chỉ phục vụ các nhu cầu thanh toán, chuyển tiền, mà còn là công cụ để mọi người tiếp cận tài khoản của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn thẻ ATM là gì và những điều cần biết khi sử dụng thẻ ATM để đem lại hiệu quả cao nhất cho bạn.

1. Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, theo nghĩa rộng thì thẻ ATM bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Hiện ở Việt Nam mới đang phổ biến thẻ ATM là một loại hình thức phát triển ban đầu của thẻ ghi nợ. Với thẻ ATM bạn có thể thực hiện thanh toán qua máy POS, rút tiền, chuyển tiền,… từ máy ATM.

Thẻ thường có thiết kế tiêu chuẩn với hình chữ nhật, kích thước là 8,6cm x 5,4cm, phù hợp với khe đọc thẻ của các máy ATM. Trên bề mặt thẻ được dập nổi tên chủ thẻ, số thẻ, băng giấy để người chủ thẻ kí tên cùng với băng từ hoặc thẻ chip lưu trữ thông tin về tài khoản ngân hàng mà bạn đã đăng kí.

2. Cách dùng thẻ ATM căn bản và đơn giản nhất

 

Khi bạn nhận được thẻ ATM từ ngân hàng, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng kèm theo bên trong mỗi thông báo mã PIN được gửi cho bạn. Dưới đây sẽ là trình tự chi tiết cách sử dụng bạn cần biết:

Kích hoạt thẻ ATM: Khi nhận thẻ bạn phải kích hoạt thẻ thì mới nhận được. Việc này hay còn gọi là đổi mã PIN, đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn. Bạn có thể thực hiện đổi mã PIN tại các cây ATM gần nhất.

Sử dụng các chức năng chính của thẻ ATM: với mỗi thẻ ATM đều có chức năng chính đó là: Thanh toán hóa đơn, chuyển rút tiền và kiểm tra sao kê số sư tài khoản.

Với mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có các bước thực hiện với thẻ ATM là khác nhau.

3. Những ưu thế khi sử dụng thẻ ATM

Với những chức năng của thẻ ATM đem lại sự tiện lợi và nhanh chog cho người sử dụng thẻ ATM. Với thẻ ATM bạn không cần mất quá nhiều thời gian hay phụ thuộc vào giờ làm việc của ngân hàng hay phải tới tận trụ sở của ngân hàng để thực hiện các giao dịch. Giờ đây, bạn có thể kiểm tra tài khoản của mình mọi lúc, mọi nơi, vào bất kì thời gian nào trong ngày.

Thẻ ATM mang lại cho người dùng những tiện ích nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Hiện nay, các tổ chức tín dụng cuàng với ngân hàng kết nối với nhau tạo ra mạng lưới rộng khắp.  nhờ vậy, các hoạt động được trở nên dễ dàng hơn, đảm bảo đáp ứng các nhu cầu của khách hàng ở khắp mọi nơi.

Trên đây là các thông tin cần biết về thẻ ATM, tuy mỗi ngân hàng có những giao diện và các bước thực hiện khác nhau, nhưng nhìn chung, các bước đều được thực hiện giống nhau. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm kiến thức về thẻ ATM là gì và nắm được cách sử dụng thẻ ATM để đem lại hiệu quả cho bạn.