Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Bạn thấy thắc mắc khi cùng một khoản lương bằng nhau mà nhiều người vẫn có cuộc sống chi tiêu thoải mái còn bạn thì luôn cảm thấy chật vật. Vậy vấn đề ở đây có thể là do cách chi tiêu của bạn chưa hợp lí, bạn chưa có cách quản lí trong chi tiêu tài chính của mình một cách hiệu quả. Nếu bạn đang gặp phải tình huống này thì đây là lúc bạn cần ngồi lại để tìm ra các giải pháp cho mình.

Đặt mục tiêu

Đặt ra một mục tiêu sẽ giúp cho bạn có một kế hoạch chi tiêu hợp lí hơn, tài chính phù hợp hơn trong tương lai, nếu không bạn sẽ rất dễ sử dụng hết số lương hàng tháng của mình mà vẫn cảm thấy chật vật.. đặt ra mục tiêu tài chính ngay khi bạn có thu nhập chưa cao chưa bao giờ là thừa cả. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu quá cao cũng sẽ khiến bạn nhanh chán nản mà bỏ cuộc. Bạn vẽ ra một kế hoạch hoành tráng và đáng mơ ước, nhưng khi thực hiện bạn lại càng cảm thấy nó không khả thi. Cùng với đó, mục tiêu của bạn cũng nên phù hợp với tình hình tài chính hiện tại của bạn.

Mục tiêu rất quan trọng, điểm chung của những người thành đạt là họ có cách quản lí tài chính cá nhân thông minh, hợp lí và đặt mục tiêu thích hợp, có định hướng rõ ràng trong cuộc sống. Từ đó, họ vạch ra kế hoạch chi tiêu hợp lí và kiên trì theo đuổi nó, tích lũy để thực hiện kế hoạch trong tương lai.

Hãy ngồi xuống và đặt ra mục tiêu phù hợp với bản thân ngay từ bây giờ để bắt đầu xây dựng một nguồn tài chính cá nhân mạnh mẽ và vững chắc.

Gạt bỏ ngay những suy nghĩ sai lầm

Bạn thường có ý nghĩ “Tôi sẽ quản lí khi có nhiều tiền”, đây là một ý nghĩ sai lầm và cần phải gạt bỏ ngay khi nói về quản lí tài chính cá nhân hiệu quả. Nếu bạn không quản lý được tốt những gì bạn đang có thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thêm cái gì.

Ai cũng mong muốn có được một cuộc sống tự do tài chính, khi được tư do về tài chính nó sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các loại tự do khác. Khi bạn có được tự do về tài chính là bạn có được đầy đủ tiền và thời gian để thực hiện mơ ước của mình. Khi bạn quản lí tài chính hợp lí, bạn sẽ được chi tiêu một cách hợp lí mà vẫn vô cùng thoải mái, đó là một cảm giác vô cùng tuyệt vời. Hãy tạo ngay cho mình những thói quen tốt trong quản lí tài chính dể có cuộc sống thoải mái hơn. Có rất nhiều phương pháp khác nhau như quản lý tài chính cá nhân 50/20/30, trong khuôn khổ bài viết nào TCAO hướng dẫn bạn theo phương pháp JARS.

Phương pháp quản lí tài chính cá nhân  JARS

Phương pháp quản lí tài chính cá nhân của T. Harv Eker

Phương pháp này được phát minh bởi T. Harv Eker – bậc thầy về diễn thuyết, đã thiết kế hàng chục khóa học dài và ngắn hạn về phát triển cá nhân. Ông được mệnh danh là “Trainer Of Trainers”.

Phương pháp JARS là phương pháp những cái hũ, tiền của bạn sẽ được chia đều cho 6 cái hũ này tượng trưng cho 6 tài khoản cá nhân. Tưởng tượng, khi mỗi tháng bạn nhận lương hay tiền dược trợ cấp từ bố mẹ, hoặc nguồn thu nhập nào khác, số tiền đó sẽ được chia đều cho các hũ với số phần trăm tương ứng như sau:

  • NEC (Neccessities) – tài khoản chi tiêu cần thiết – 55%
  • LTSS (Long Tern Saving for Spending) – tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai – 10%
  • EDU (Education) – Tài khoản giáo dục – 10%
  • FFA (Financial Freedom) – Tài khoản tự do tài chính – 10%
  • PLAY – Tài khoản hưởng thụ – 10%
  • GIVE – Tài khoản từ thiện – 5%

Bạn sẽ có thắc mắc một số tài khoản sẽ trùng lặp với nhau, nhưng thật sự mỗi tài khoản sẽ có mục đích riêng của nó.

1. NEC – tài khoản chi tiêu cần thiết

Là tài khoản tiêu dùng cho những chi tiêu cần thiết của bạn như ăn uống, đi lại, mua sắm, thanh toán các hóa đơn điện nước,.. Theo thông kê cho thấy chi tiêu với những khoản này chỉ ở mưc 55-60% là đủ với thu nhập của bạn, neus bạn tiêu vượt chỗ đó tức là bạn đang có phương pháp chi tiêu chưa hợp lí.

Tác dụng của khoản này là cho bạn tháy được mức độ cho tiêu của mình là bao nhiêu để cân bằng lại cho phù hợp với điều kiện của mình.

2. LTSS – Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai 10%

Với khoản này bạn có thể coi là tiết kiệm cho những việc trong tương lai. Ví dụ khi đi học thì khoản này bạn sẽ dành cho mua chiếc laptop mới, … khi đi làm thì dành cho mua nhà, mua xe,…

Với khoản này bạn thấy được mục tiêu rõ ràng cho việc tiết kiệm tiền của bạn. Khoản chi tiếu này dù lớn hay nhỏ cũng là khoảng thời gian tiết kiệm cũng khá dài, không đến lúc cần mà không có lại đem hêt smoij số tiền của mình ra mua, khi đó nó sẽ ảnh hưởng đến những khoản chii tiêu khác.

3. EDU – Tài khoản giáo dục 10%

Khoản này dành để đầu tư cho chính bạn, nâng cấp trình độ của bản thân, ví dụ như khóa học thêm , mua sách hoặc tài liệu học tập,.. Hãy nhớ, đây là khoản giáo dục cho chính bạn, bạn phải chi tiêu hợp lí để nâng cấp bản thân mình liên tục, có như vậy ới ngày càng nâng cáo được giá trị của bản thân.

4. FFA – Tài khoản tự do tài chính 10%

Khoản này có lẽ nghe rất mới đối với bạn, nó dùng để đầu tư sinh lợi nhuận. Có nhiều cách để đầu tư ví dụ đầu tư vào chứng khoán, hùn vốn làm ăn với bạn bè, mở một cửa hàng nhỏ hoặc mở công ty.

Tác dụng của khoản này chính là tạo cho bạn lúc nào cũng có sẵn một khoản tiền để đầu tư trong tương lai, chứ không để đến lúc cần mới đi gom tiền. Lí do tên tài khoản này là tự do tài chính bởi vì chỉ khi bạn đầu tư thì mới có thể sinh lợi nhuận giúp bạn làm giàu. Khi mà tiền lợi tức này giúp bạn tri trả hết các khoản chi tiêu trong cuộc sống của bạn, thì khi đó ạn không cần phải đi làm mà vẫn có được cuộc sống thoải mái.

5. PLAY – Tài khoản hưởng thụ 10%

Đây chính là khoản để bạn thỏa mãn những nhu cầu của bạn thân. Một đôi giày mới, một chiếc áo mới, một thẻ game hay một chuyến đi du lịch. Và đây là khoản BẮT BUỘC, cho dù bạn cực kì dè sẻn trong chi tiêu nhưng vẫn cần đầu tư cho bản thân của mình. Và chỉ có bạn hưởng thụ tiền mình kiếm ra mới có thêm động lực để tiếp tục kiếm tiền.

6. GIVE – Tài khoản từ thiện 5%

Đây là khoản bạn sẽ đem cho người khác, có thể là đi từ thiện, quyên góp giúp trẻ em nghèo. Có vô số các hoạt động để bạn chi cho khoản này. Khi bạn cho đi bạn sẽ được nhận lại và bạn không mất bất cứ gì cả.

Trên đây là phương pháp quản lí tài chính cá nhân giúp cho bạn chi tiêu hiệu quả nhất ngay cả khi thu nhập của bạn không được cao vẫn có thể có cuộc sống thoải mái.

Nguồn: https://govalue.vn