Phil Knight và lịch sử vĩ đại của Nike

Nếu như Adidas là một thương hiệu tập trung về phát triển mẫu mã thiết kế giày thì ngược lại, Nike lại luôn chú trọng vào hiệu năng của một đôi giày. Phil Knight – người sáng lập và đồng thời là chủ tịch tập đoàn Nike – một vận động viên điền kinh có quan điểm rất rõ ràng khi xây dựng nên thương hiệu này : những đôi giày của Nike sẽ có chất lượng tốt nhất để giúp các vận động viên có được thành tích tốt khi thi đấu. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự ra đời và lịch sử phát triển của thương hiệu Nike.

1. Lịch sử thành lập

Phil Knight và ý tưởng kinh doanh

Phil Knight sinh ra và lớn lên tại Portland , một thành phố ở miền tây nước Mỹ. Ông là một vận động viên có tiềm năng trong môn điền kinh. Với đam mê của mình, ông đã sớm nhận ra nhu cầu về giày thể thao chuyên dụng.
Năm 1962, chàng trai trẻ Knight đã tốt nghiệp đại học và thực hiện 1 chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Trong thời gian này, Knight có hợp tác với 1 nhà sản xuất giày thể thao có tiếng tại Nhật Bản. Ông trở về nước chỉ với vỏn vẹn 40 đôi giày Nhật Bản xếp sau thùng xe.
Năm 1964, Knight nhận được đơn hàng đầu tiên là 200 đôi giày Tiger. Ông đã trữ sẵn số lượng giày này tại nhà kho của gia đình.
Knight tốt nghiệp cử nhân báo chí, sau đó đi nghĩa vụ 1 năm. Sau khi xuất ngũ, ông tiếp tục học thạc sĩ tại Đại học Stanford. Trong một lần làm bài tập lớn trên lớp, Knight đã nảy ra ý tưởng táo bạo “Giày thể thao Nhật có thể vượt qua giày Đức, như cách máy chụp hình của Nhật đã vượt qua máy Đức”. Đây chính là định hướng kinh doanh đầu tiên trong đầu Knight.

Bước đầu thành lập Nike

Chuyến đi vòng quanh thế giới, đặc biệt quãng thời gian ở Nhật đã ảnh hưởng mạnh đến triết lí sống và phong cách kinh doanh của Phil Knight. Ông mạnh dạn xin kí hợp đồng với công ty sản xuất giày Tiger. Phil Knight trở thành đại lí phân phối của Tiger tại Mỹ.
Trong nhiều năm, nhà sáng lập đại tài hàng ngày vẫn làm kế toán. Những giờ phút rảnh rỗi, ông rong ruổi khắp nơi chỉ để bán những đôi Tiger Nhật chất sau thùng xe. Sự kiên nhẫn và lòng tin mãnh liệt đã được đền đáp. Đến năm 1969, Knight đã thu về hơn 1 triệu USD cho hãng giày Tiger.
Hai năm sau đấy, vào năm 1971, Phil Knight đã quyết định từ bỏ công việc kế toán nhàm chán của mình. Ông bắt đầu gây dựng sự nghiệp, phát triển lĩnh vực kinh doanh.
Với 45 người nhân viên cần cù, mẫn cán, Phil Knight đã quyết định thay đổi tên công ty và logo. Nike – hãng giày mang tên 1 vị nữ thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp đã được ra đời.

Xem thêm: Adidas – Lịch sử hình thành và phát triển

2. Nike – đẳng cấp của thương hiệu huyền thoại

Chỉ sau 1 năm thành lập, con số doanh thu khủng bố của Nike đã khiến người ta ngỡ ngàng. Nike cán mốc 2 triệu USD và cứ thế tăng không ngừng trong suốt hơn 20 năm sau đấy.
Năm 1980 dưỡng như chính là mốc thời gian đánh dấu bước chuyển mới của Nike. Micheal Jordan – một vị anh hùng làng bóng rổ, chính là thần tượng của giới trẻ Mỹ bấy giờ. Nike đã ký hợp đồng cùng Jordan và cho ra đời những mẫu giày bóng rổ hoàn mỹ. Cho đến tận ngày nay, Nike Jordan vẫn là một đôi giày quen thuộc với nền văn hóa sát mặt đất trên khắp thế giới.


Nike luôn chú trọng đến nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Đây chính là một trong những ưu điểm giúp thương hiệu này luôn duy trì đẳng cấp, mạnh mẽ khẳng định ví trị của mình.
Tới cuối năm 2016, Phil Knight chính thức từ chức và bàn giao quyền cho Perez. Perex là nguyên tổng giám đốc công ty đồ tiêu dùng Son Inc. Knight lui về sau giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị. Ông nói: “Vào thời điểm này của cuộc đời, tôi quan tâm đến công việc sáng tạo hơn là kinh doanh”.
Cho dù Phil Knight có ở vị trí nào, dòng giày Nike huyền thoại của ông cũng đã ghi danh mình trên bảng vàng quốc tế!