Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất?

BẠN SẼ HỌC ĐƯỢC GÌ?

Với những người bắt đầu có ý định học đầu tư chứng khoán thì công đoạn đầu tiên đương nhiên là: Mở tài khoản chứng khoán. Câu hỏi đặt ra là: “Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Nơi nào đáng tin cậy, an toàn và có độ bảo mật cao?”
Qua bài viết này, GoValue sẽ giới thiệu các tiêu chí đánh giá để lựa chọn công ty chứng khoán, giúp cho nhà đầu tư tìm được nơi phù hợp nhất để mở tài khoản.

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN CÔNG TY MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Theo quy định, một nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau, không nhất thiết phải giới hạn ở một công ty duy nhất.

Hiện nay trên thị trường có tới gần 90 công ty chứng khoán (CTCK) có đầy đủ giấy phép hoạt động, quyền hạn và chức năng để mở tài khoản chứng khoán.

Trước khi ra quyết định mở tài khoản ở một công ty chứng khoán nào đó, bạn nên chắc chắn rằng mình đã tìm hiểu kỹ về công ty, đặc biệt nên lưu ý các đặc điểm sau:

1. Mức độ uy tín của công ty chứng khoán

Công ty chứng khoán bạn đang tìm hiểu có tên tuổi trên thị trường hay không?

Hãy lựa chọn những CTCK có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trên thị trường để cân nhắc mở tài khoản đầu tư.

Bởi lựa chọn những công ty tên tuổi có thể giúp nhà đầu tư yên tâm trong việc bảo đảm an toàn cho tài sản của mình, giảm thiểu được mối lo về những rủi ro như CTCK bị phá sản, cổ phiếu không bị cắt Margin (vay nợ) đột ngột, bảo mật kém, phần mềm giao dịch bị lỗi trong phiên giao dịch…

Theo kinh nghiệm của GoValue, bạn chỉ nên lựa chọn trong số 10 công ty chứng khoán chiếm thị phần cao nhất hiện nay để mở tài khoản đầu tư, bao gồm:

  • Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI)
  • Công ty chứng khoán Hồ Chí Minh (HSC)
  • Công ty chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)
  • Công ty chứng khoán MB (MBS)
  • Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)
  • Công ty chứng khoán Ngân hàng Vietcombank (VCBS)
  • Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC)
  • Công ty chứng khoán FPT (FPTS)
  • Công ty chứng khoán VNDirect (VNDirect)
  • Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC)

2. Đội ngũ chuyên gia và nhân viên tư vấn

Đánh giá trình độ của nhân viên cũng là một yếu tố cần thiết khi lựa chọn công ty để mở tài khoản chứng khoán. Làm sao bạn có thể yên tâm đặt niềm tin vào một công ty với đội ngũ nhân viên thiếu kiến thức về đầu tư và thị trường?

Tìm kiếm CTCK có những chuyên gia hàng đầu về chứng khoán sẽ giúp ích cho bạn trong việc ra quyết định đầu tư. Nếu có thể, hãy chọn những người có đạo đức nghề nghiệp, kiến thức, kỹ năng và phương thức đầu tư phù hợp với bạn.

Trong quá trình tìm hiểu, bạn cũng nên thử tiếp xúc trực tiếp với đội ngũ nhân viên của các công ty chứng khoán khác để có thể đánh giá so sánh chất lượng dịch vụ của từng công ty.

GoValue sẽ chia sẻ về vấn đề này kỹ hơn ở dưới.

3. So sánh phí dịch vụ của các công ty chứng khoán

Các công ty chứng khoán hiện nay thông thường áp dụng mức phí 0.15% đối với mở tài khoản tự giao dịch không kèm nhân viên tư vấn, và mức phí từ 0.2-0.4% cho tài khoản có nhân viên tư vấn hỗ trợ.

Với tài khoản lớn thì mức phí áp dụng có thể thấp hơn.

Các nhà đầu tư cũng cần chú ý vì có những công ty lách luật, để mức phí thấp hơn 0.15% cho khách hàng. Với những CTCK như thế thì bạn nên cân nhắc không nên lựa chọn bởi thường đó là những công ty nhỏ, thiếu minh bạch, khả năng gặp rủi ro cao.

Sau khi đã xem xét các yếu tố, bạn hoàn toàn tự mình đưa ra câu trả lời thích hợp cho câu hỏi “Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu?” được rồi.

Do có khá nhiều CTCK đáp ứng đầy đủ những điều kiện nêu trên, GoValue khuyên bạn nên lựa chọn những công ty có đội ngũ phân tích và tư vấn tốt, đồng thời có mức phí tốt nhất.

Bạn có thể lựa chọn các công ty chứng khoán như MBS, VDSC, VCBS…

Ba công ty chứng khoán này không chỉ có nền tảng công nghệ cao, mà các dịch vụ tư vấn cùng đội ngũ phân tích cũng rất tốt. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của tôi, hồ sơ thủ tục của 3 công ty chứng khoán này gần như là đơn giản nhất, chỉ cần 2 chữ ký trong hợp đồng.

Có những công ty chứng khoán, 1 bộ hồ sơ mở tài khoản có khá nhiều loại giấy tờ bổ sung, và cần đến 6 – 8 chữ ký cho 1 bộ hợp đồng đầy đủ, theo tôi như vậy là khá cầu kỳ và phức tạp về hành chính, chưa kể bạn không có thời gian để đọc kỹ hết những điều khoản cam kết, thỏa thuận trong đó.

Trên quan điểm cá nhân, tôi đánh giá cao chất lượng đội ngũ phân tích và tư vấn của 3 công ty chứng khoán nói trên (MBS, VDSC, VCBS).

Với đội ngũ phân tích và tư vấn tốt, họ sẽ hỗ trợ cho bạn khá nhiều trong việc giao dịch và chọn lọc cổ phiếu về sau.

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN Ở ĐÂU?

Cách nhanh nhất để bạn có thể mở tài khoản chứng khoán là mở tài khoản từ xa (online).

Đây là cách thức nhanh nhất để bạn có thể mở tài khoản, sẽ phù hợp nếu bạn làm công sở và không thể trực tiếp đến công ty chứng khoán.

Bạn chỉ cần điền 1 vài thông tin cần thiết để lên hợp đồng.

Sau đó, bên công ty chứng khoán sẽ gửi bộ hồ sơ đến cho bạn. Bạn chỉ cần ký hợp đồng là sẽ hoàn tất việc mở tài khoản chứng khoán.

Ngoài ra, nếu bạn có thời gian rảnh trong giờ hành chính thì bạn có thể trực tiếp đến Chi nhánh của các Công ty chứng khoán để mở tài khoản chứng khoán.

Hầu hết các Công ty chứng khoán hiện nay đều có chi nhánh ở các thành phố lớn trên cả nước như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nha Trang, Vũng Tàu,… Bạn có thể đến mở tài khoản trực tiếp tại các trụ sở giao dịch gần nhất.

Tại đây, bạn sẽ được tư vấn hỗ trợ trực tiếp hướng dẫn cụ thể để mở tài khoản chứng khoán. Đừng quên mang theo Chứng minh thư nhân dân khi đến mở tài khoản chứng khoán trực tiếp.

Sau khi bạn mở tài khoản, hãy nhớ rằng sẽ có 1 nhân viên môi giới (broker) chăm sóc cho bạn. Mọi vấn đề liên quan đến nộp/rút tiền hay giao dịch chứng khoán, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với broker để hỏi thông tin.

Khi mở thành công tài khoản chứng khoán, là bạn đã bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán. Để có thể bắt đầu mua bán chứng khoán trên thị trường, bạn cần phải có 1 khoản tiền, hãy đọc thêm chủ đề Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán?

Tất nhiên, bạn cũng cần phải hiểu các Quy định về giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Thậm chí kỹ năng Đọc bảng giá chứng khoán là một kỹ năng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Bàn quyền nội dung thuộc về GoValue.vn