Làm thế nào để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

 Như ở số trước chúng tôi đã cung cấp đến cho bạn các thông tin về đầu tư chúng khoán ngắn hạn. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về làm thế nào để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả và thu được nhiều lợi nhuận.

  1. Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư vào các loại chứng khoán có khả năng sinh lời như cổ phiếu, trái phiếu, kì phiếu,.. tại thời điểm với mức giá thấp.

Với hình thức này người đầu tư không chỉ sở hữu cổ phiếu mà còn có thể sở hữu cả công ty phát hành cổ phiếu đó. Thời gian đầu tư cũng khá dài, thường là 3 năm trở lên, có khi lên tớ 7 đến 10 năm, thậm chí là cả đời. Số vốn bỏ ra để đầu tư theo hình thưc này cùng dài hạn, thường là 3 năm trở lên. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa đầu tư chứng khoán ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Với đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ không phải chuẩn bị số vốn trong thời gian dài như vậy, có khi chỉ đến 1 năm là được.

Những nhà đàu tư chứng khoán dài hạn, họ thường theo đuổi chiến lược “mua và giữ”. Họ thường có tầm nhìn xa, kiên nhẫn có có đầu óc tính toán, tin vào loại chứng khoán mình đã chọn và có khả năng sinh lời trong thời gian dài. Vì là theo đuổi chiến lược với thời gian dài hạn, những nhà đầu tư này thường ít quan tâm tới những biến động trên thị trường ngắn hạn.

  1. Cách để đầu tư vào chứng khoán dài hạn hiệu quả

Đầu tư vào những gì bạn thật sự hiểu

Khi thiếu hiểu biết sẽ chẳng bao giờ mang lại lợi ích cho bạn, nhất là khi bặn đặt cược tiền của mình vào một tổ chức nào đó. Nếu bạn không hiểu về doanh nghiệp mà bạn định đầu tư, bạn sẽ không đưa ra được những quyết định đem lại lợi nhuận, rất có thể nó còn dẫn bạn đến trắng tay. Vậy nên, hãy tránh xa các chiến lược đầu tư mơ hồ khi mà bạn không hiểu gì về nó, phức tạp, hay nằm ngoài kiến thức của bạn.

Đầu tư càng sớm càng tốt

Với khoản tiền đầu tư càng lớn, bạn càng kiên nhẫn thì càng có khả năng phát triển – đó là cách mà Warren Buffett sử dụng trong các chiến lược đầu tư chứng khoán của ông. Những nhà đầu tư thông minh luôn đầu tư sớm và sau đó kiên trì gắn bó với nó với một chiến lược đầu tư dài hạn. trên thực tế, điều này thường mang lại lợi nhuận và thành công về tài chính tốt nhất.

Chọn các công ty hoạt động tốt, có tiềm năng

Để mang lại lợi nhuận và đạt hiệu quả cao bạn cần chọn được công ty tốt. Nắm rõ được tình hình hoạt động của công ty đó thay vì chỉ dựa vào cảm xúc cá nhân. Bạn nên lưu ý rằng, bất kì doanh nghiệp nào cũng có những vấn đề của nó, dù có truyền thông tốt thế nào.

Chọn những công ty có báo các tài chính rõ ràng, các bảng dự toán, công bố về hiệu suất sinh lời, tỷ lệ nợ,… để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về công ty đó.

Với doanh nghiệp hoạt động tốt là chưa đủ, công ty đó còn cần có tiềm năng, đây mới chính là điểm sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn trong tương lai. Doanh nghiệp có thị phần lớn, nguồn vốn mạnh và uy tín là những điểm có thể giúp bạn có những đánh giá đúng đắn. Nếu có những quyết định đúng, thành công sẽ đến với bạn trong thời gian không xa.

Đa dạng các khoản đầu tư

Với các khoản đầu tư dài hạn, quan trọng là đa dangj hóa các khoản đầu tư. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro, giảm thiểu những tổn thất khi bạn chỉ đầu tư vào một công ty duy nhất.

Khi bạn có những khoản đầu tư đa dạng, một công ty gặp rủi ro cũng sẽ không ảnh hưởng lớn đến bạn.

Tìm những cổ phiếu bị định giá thấp

Bạn sẽ tìm những cổ phiếu bị định giá thấp thông qua đánh giá của những chỉ số sau:

P/E: tỷ số này càng thấp thì khả năng sinh lời của nó trong tương lai càng cao

P/B: Tỷ số này cho bạn biết có bao nhiêu nhà đầu tư sẵn sàng trả giá trị sổ sách cổ phiếu cho một công ty. Tỷ số này thấp là một lợi thế.

Tỷ suất cổ tức: chú ý những lần chia lại cổ phần cũng như cổ tức của một công ty trong khoảng thời gian gần nhất, điều đó sẽ có bạn bieetss công ty đó hoạt đọng như thế nào.

Yếu tố nữa đó chính là dựa vào trực giác và phán đoán của bạn. Yếu tố này phụ thuộc vào sự may rủi của bản thân. Tuy là một yếu tố nhỏ những cũng chiếm một phần khá quan trọng trong đánh giá của bạn đó.

Đầu tư vào chứng khoán dài hạn sẽ đem lại cho bạn những khoản lợi nhuận hấp dẫn những cũng cần có những lưu ý nhất định khi đầu tư. Hy vọng với bài viết trên đây bạn sẽ có thêm thông tin về đầu tư chúng khoán dài hạn để đưa ra những quyết định chính xác cho bản thân.