Hướng dẫn cách nhận biết dự án ICO tốt

Khi thị thường tiền ảo ngày càng phát triển, có rất nhiều loại coin mới đang rất thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đầu tư vào các dự án ICO cũng đem lại siêu lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải dự án ICO nào cũng là tốt và tiềm năng, nếu đầu tư phải một dự án ICO Scam thì bạn sẽ tay trắng ra về. Vậy với bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn nhận biết một dự án ICO hiệu quả và những lưu ý để tránh các dự án ICO Scam ra nhé.
Hiện nay, các hoạt động ICO hiện chưa có khung pháp lí quản lí chặt chẽ cũng như chịu sự kiểm soát của Chính phủ tại nhiều quốc gia trên thế giới và cả ở Việt Nam. Do vậy, bất cứ tổ chức nào phát hành coin cũng có thể thực hiện ICO.
Đây lại chính là điều kiện thuận lợi để có nhiều ICO lừa đảo (Scam) ra đời. Một vài dự án lại mượn danh nghĩa ICO nhưng hoạt động theo mô hình đa cấp, lợ dụng sự thiếu hiểu biết và thích đầu tư mạo hiểm của các nhà đầu tư để thuyết phục nhiều người tham gia hơn, làm cho họ mờ mắt vì những khoản lãi suất họ nhận được rồi ôm tiền bỏ chạy.

5 website, công cụ tìm kiếm ICO tiềm năng nhất

Dự án ICO tốt và tiềm năng

Một dự án ICO tổ và tiềm năng phụ thuộc rất nhiều vào từng ICO khác nhau và đội ngũ đứng sau nó. Nếu chọn được một dự án ICO tốt thì đó chính là sự may mắn vô cũng lớn đối với các nhà đầu tư, còn không thì sẽ là ngược lại.
Để phân biệt được một dự án ICO tốt và tiềm năng, các nhà đầu tư cần học cách đánh giá dự án thông qua các tiêu chí sau:

  • Đội ngũ phát triển dự án: Một dự án ICO có độ tin cậy và tiềm năng để phát triển đường dài được hay không phụ thuộc phần lớn vào đội ngũ phát triển, những người vạch ra lộ trình phát triển, chiến lược, kế oạch marketing, xử lí khủng hoảng… Một dự án ICO thông thường sẽ cung cấp đầy đủ về đội ngũ phát triền và ban cố vấn – nền tảng thông tin cơ bản và quan trọng để nhà đầu tư đánh giá mức độ tin cậy và tiềm năng phát triển của dự án ICO đó. Ngược lại, một dự án ICO Scam thường sẽ ẩn đi danh tính của nhà sáng lập và cac thành viên, cung cấp thông tin không rõ ràng về họ, thậm chí làm hồ sơ giả mạo để đánh lừa nhà đầu tư với mục đích xóa dấu vết khi ôm tiền và bỏ chạy.
  • Thông tin trong bản cáo bạch (White Paper): Trong ICO, “White Paper” có thể hiểu là sách Trắng/BẢn cáo bạch là tài liệu chi tiết cung cấp thông tin về sứ mệnh , chiến lược, kĩ thuật, công nghệ,.. của công ty để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về dự án, để dựa vào đo đưa ra quyết ddunhj có nên đầu tư hay không.
    Mọt dự án ICO được giớ thiệu mà không có sách Trắng hoặc có nội dung sơ sài, không rõ ràng, thiếu chuyên nghiệp thường có nguy cơ cao là dự án ảo. Các nhà đầu tư cần chú ý đặc điểm này để tránh các rủi ro không mong muốn nhé.
  • Quá trình bán Token: Mỗi dự án ICO đều phải có hệ thống Token cũng như cac thông tin giao dịch token phải được công khai rõ ràng, minh bạch cùng với địa chỉ bán token riêng. Các token này sẽ được phan bố theo lộ trình cụ thể, bởi mỗi giai đoạn của dự án sẽ yêu cầu số vốn nhất định. Một dự án đáng ngờ là có đến hơn 50% số token được phân phối cho các thành viên trong nhóm hoặc tiến độ bán token không được công khai. Do đó, nhà đầu tư khó mà biết được khả năng đem lại lợi nhuận của dự án cũng như có thể kéo dài trong bao lâu.
  • Mức độ phổ biến với cộng đồng Một ICO uy tín thường sẽ nhạn được sự tin tưởng và đánh giá cao của cộng đồng. trên thế giới, hiện có một số trang web nhận được sự ủng hộ đông đảo từ phía cộng đồng như Bitcointalk.org, coinschedule.com,… đây là nơi các nhà đầu tư trên thê sgiowis thảo luận, đánh giá và cho điể dự án ICO, theo dõi các tiến độ của ICO,..

Để đánh giá độ tin cậy của phản hồi về dự án có thể dựa vào cấp bậc và mức độ hoạt động của người đưa ra nhận xét. MỘt dự án có số lượng người phản hồi cao, nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng thì khả năng thành công là rất lớn.
Để nhận biết được một dự án ICO tiềm năng bạn hãy dựa vào những tiêu chí này sẽ giúp bạn tìm được một ICO hiệu quả, tránh các dự án lừa đảo. Chúc bạn may mắn và thành công.