Cổ phiếu là gì? Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Nếu bạn có tham gia đầu tư các chứng khoán dài hạn hay chơi “lướt sóng” thì chắc chắn đây là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với bạn. Còn với những người mới bắt đầu thì còn nhiều thắc mắc cổ phiếu là gì? Và những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu là gì đúng không. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn những khái niệm này để cho bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này nhé.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu chính là giấy chứng nhận nhà đầu tư đóng góp vào cong ty phát hành. Cổ phiếu cũng có thể được hiểu là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ các cổ phiếu của công ty phát hành được gọi là cổ đông. Hiện nay, các công ty cổ phần thường phát hành hai loại cổ phiếu đó là: cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.
Người sở hữu cổ phiếu có quyền hạn cũng như trách nhiệm, được chia cổ tức theo kết quả kinh doanh, được quyền kiểm soát công ty, bầu cử và ứng cử quản trị. Đồng thời, cổ đông sở hữu cổ phiếu phải chịu trách nhiệm với phần vốn góp của mình khi công ty bị phá sản.
Đối với cổ phiếu ưu đãi có phần hạn chế hơn về quyền hạn cúng như trách nhiệm của người sở hữu. Họ chỉ được chia khoản lợi tức cố định và không có quyền kiểm soát, bầu cử, ứng củ vào bộ máy quản lý của công ty.

Những lưu ý khi mua cổ phiếu

Trong các hình thức đầu tư kiếm lời, thì đầu tư vào cổ phiếu được coi là hình thức đầu tư mạo hiểm nhất. Bởi nếu doanh nghiệp hoặc công ty phá sản, người sở hữu cổ phiếu có khả năng thua lỗ và rất dễ trắng tay theo công ty. Vì vậy, trước khi đầu tư vào một loại cổ phiếu nào, nhà đầu tư cần cân nhắc kĩ trước khi đầu tư:

  • Mục đích đầu tư dài hạn hay “lướt sóng” kiếm lời
  • Cần có chiến lược và kế hoạch đầu tư rõ ràng và chi tiết
  • Tìm hiểu về tình hình tài chính, ngân sách của công ty mà bạn sẽ đàu tư
  • Tìm hiểu và phân tích rõ ràng các danh mục đầu tư
  • Lường trước những rủi ro và đưa ra các phương án dự phòng để chủ động trong mọi trường hợp.

Nguyên tắc cơ bản khi đầu tư cổ phiếu

  • Tự mình ngiên cứu kĩ lưỡng: Tham gia nghiên cứu nhiều cổ phiếu trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, trong và ngoài nước để bạn có được đánh giá tổng quan nhất về các công ty.
  • Hiểu rõ được tầm quan trọng của đa dạng hóa các loại cổ phiếu: điều này tránh được cho bạn những rủi ro khong đáng có trong quá trình đầu tư của bạn
  • Kiên nhẫn: chờ đợi giá cổ phiếu lên cao cần có thời gian, không phải ngày một ngày hai là có thể thu được lợi nhuận, nếu bạn nóng vội thì rất khó tham gia đầu tư được vào lĩnh vực này.
  • Đầu tư vào thứ mà bạn biết: Phẩm chất quan trọng nhất của một nhà đầu tư đó là góc nhìn lựa chọn các tinh hoa của doanh nghiệp mà bạn chọn mua. Điều này được xác định không phải từ một góc nhìn của một nhà quản lí, mà là góc nhìn của một người tiêu dùng. Nắm bắt được thị trường và hiểu rõ về nó bạn mới có thể xách định được tiềm năng phát triển của nó như thế nào trong tương lai mà đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho bạn để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn trong hiện tạo và tương lai.Chúc các bạn thành công!

Nội dung được cung cấp bởi: https://intelligentinvestor.com.vn/