Bitcion là gì? Ưu nhược điểm của đồng Bitcoin

Đồng bitcoin là gì hiện đang được rất nhiều người tìm kiếm và là một chủ đề nống trên toàn cầu. Sự xuất hiện của bitcoin đã tạo ra một xu hướng hoàn toàn mới và ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ trên toàn thế giới. Vậy Bitcoin là gì? Ưu nhược điểm của đồng Bitcoin là gì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ kĩ thuật số đã được mã hóa xuât hiện vào năn 2008. Nó được trao đổi, giao dịch trực tiếp bằng các thiết bị có kết nối Internet mà không cần thông qua bất kì một tổ chức hành chính trung gian nào. Đồng Bitcoin không có bất kì ai quản lí, các giao dịch hoàn toàn được thực hiện ngay lập tức và ẩn danh.
Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn đồng tiền này một cách khoa học, bạn có thẻ tham khảo tài liệu về nó trên Wikipedia, còn không bạn chỉ cần hiểu đơn giản đây là 1 đồng tiền điện tử. Với Bitcoin bạn có thể mua bán, trao đổi đồng tiền này mà không có bất kì tổ chức nào kiểm soát bạn.
Bitcoin là loại tiền má hóa điển hình nhất, ra đời đầu tiên, và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Việc thanh toán bằng bitcoin giảm thiểu chi phí,giảm tỉ lệ gian lân khi đi mua hàng nên được rất nhiều các công ty, doanh nghiệp quan tâm.

2. Bitcoin có phải là một đồng tiền ảo?

Chắc bạn cũng từng đặt ra những câu hỏi như “Bitcoin có phải là đồng tiền ảo hay không” hay “đồng tiền ảo bitcoin họat động như thế nào?”,… Những câu hỏi này cũng được rất nhiều người đặt ra rằng Bitcoin có phải đồng tiền ảo hay không?
Thực ra, đồng Bicoin không phải đồng tiền ảo, mà nên gọi nó là “đồng tiền điện tử được mã hóa”thì chính xác hơn khi gọi nó là “ảo”.
Vì khi nói đến đồng tiền “ảo”, đó là loại tiền được sử dụng trong một mọi trường nhất định, ví dụ bạn nạp thẻ game, thì đó là tiền ảo và không thẻ quy ra tiền thật ngoài đời, nếu có thì giá của nó cũng bị đẩy xuống rất thấp.
Còn với đồng Bitcoin mang tầm cỡ toàn cầu và có giá trị như tiền thật, có thể đổi ra tiền thật với giá trị rất lớn. Hiện nay, Bitcoin được coi là đồng tiền có giá trị lớn nhất thế giới.
Giống với giá vàng hay chứng khoán, … giá của đồng Bitcoin cũng được cập nhật liên tục và nhanh chóng vào thời gian thực. bạn có thể lên ngay google gõ “bitcoin price” để có được thông tin chi tiết giá đồng bitcoin tại thời điểm hiện tại.
Vào thời gian đầu, đồng bitcoin được biết đến với hình thức thanh toán siêu nhanh, an toàn được áp dụng vào các dịch vụ online. Cho dến nay, các doang nghiệp đã sử dụng đồng tiền này như một hình thức thanh toán cả môi trường online và offline.

3. Lịch sử ra đời đồng Bitcoin

Đồng tiền Bitcoin lần đầu tien được khám phá ra bởi một cá nhân (hoặc một tổ chức nào đó) mà không muốn nêu lên danh tính, họ lấy tên là Satoshi Nakamoto đưa ra ý tưởng cho toàn thế giới vào năm 2008.
Đây được coi là một cuộc cách mạng làm thay đôi toàn bộ phương thức thanh toán thủ công hướng đến một phương thức thanh toán thông minh mà không chịu sự kiểm soát từ bất kì ai. Không một ai có thể thay đổi phương thức vận hành, thanh toán.
Với đồng bitcoin ra đời, việc thanh tán hay gửi tiền trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Nó bất chấp các vấn đề về địa lí, chỉ cần có kết nối internet, chỉ trong vòng 5 phút, người thân của bạn có thể gửi bitcoin cho bạn đến một nơi nào đó trên thế giới.

4. Ưu nhược điểm của đổng tiền Bitcoin

Ưu điểm: khi đồng bitcoin ra đời đem đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, như một cuộc cách mạng công nghệ, đồng bitcoin có những ưu điểm nổi bật mà nó đem lại:

  • Thuận tiện trong giao dịch: Bitcoin cho phép người dùng chuyển một số tiền lớn và không giới hạn là bao nhiêu, không giới hạn ở bất kì đâu trên thế giới. với những đặc điểm này, chưa có bất kì ngân hàng hay tổ chức tài chính trung gian nào làm được. Họ quy định mức rút và chuyển khoản một ngày với những con số tối đa. Điều này đac là cản trở những mong muốn trải nghiệm các dịch vụ của khách hàng. Nên khách hàng hướng đến chọn những dịch vụ của BTC đem lại lợi thé hơn cả.
  • Độ an toàn và bảo mật: Mỗi giao dịch với bitcoin đều được thực hiện và hoàn thành mà không cần bất cứ thông tin nào. Thông tin giao dịch được hiển thị nhưng danh tính của bạn được hoàn toàn bảo mật.
  • Không lo giả mạo: có một sự thật đó là đồng bitcoin không thể làm giả được vì nó không hiện hữu dưới dạng vật chất. Bạn không cần lo lắng bị làm giả giống như vàng hay các hóa mỹ phẩm khác, hoàn toàn yên tâm.
  • Tiết kiệm chi phí: Việc giao dịch đồng tiền Bitcoin không qua bất kì giao dịch trung gian nào, chỉ có phí xử lí giao dịch, nhưng nó cũng không đáng bao nhiêu
  • Bảo vệ môi trường: với đồng tiền bitcoin bạn không phải tốn mực in hhay giấy để in ra giống như các loại tiền khác. Hệ thống máy tính xử lí giao dịch Bitcoin cũng tốn ít điện hơn so với nhiều hệ thống tài chính hiện tại.
  • Tiềm năng thương mại điện tử: Mọi giao dịch của bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không bị hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy, đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với những tình trạng gian lận.

Hạn chế: đi kèm với các ưu điểm nổi bật thì đồng tiền Bitcoin cũng có những hạn chế của rieeng nó:

  • Vẫn ít người sử dụng: Đối với một quốc gia chưa phát triển như Việt Nam, người dân thường đã quen với việc sử dụng tiền tệ, vàng bạc. Học không có nhiều am hiểu về đồng tiền điện tử. cùng với đó, nhiều trang báo còn viết những bài khá tiêu cực về đồng tiền này khiến người dân lo ngại về việc sử dụng đồng tiền Bitcoin
  • Khó sử dụng: để sử dụng được bitcoin ban phải tạo được một ví lưu trữ bitcoin, tất cả các thao tác đều được tực hiện trên máy tính. Với những người không thông thạo máy tính thì việc này đối với hộ là rất khó, còn có nhiều nguy cơ dẫn đến bị lừa đảo.
  • Các vấn đề xã hội nảy sinh: Vì việc sử dụng đồng Bitcoin có tính ẩn danh và không ai kiểm soát, chính vì thế, tội phạm có thể sử dụng đồng tiền này như một phương thức giao dịch. Các hacker có thể xâm nhập nhiều sàn bitcoin đánh cắp số lượng lớn và nạn rửa tiền cũng có thể xảy ra một cách dễ dàng.

Bitcoin qua tìm hiểu thấy được tính hợp pháp của nó, nhưng nó còn phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia ban hành. Tại các nước tiên tiến như Nhật, Mỹ,… chính phủ cho phép dùng bitcoin trong mọi giao dịch. Còn đối với Việt Nam, đồng Bitcoin không bị cấm nhưng cũng không được pháp luật bảo vệ. Tức là, nếu có xảy ra rủi ro gì trong quá trình sử dụng loại tiền này, nhà nước không chịu trách nhiệm và hỗ trợ dưới bât kì hình thức nào.
Hy vọng rằng với bài viết trên đây các bạn đa có cho mình được khái niệm Bitcoin là gì và những ưu nhược điểm của nó để bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!